Sắp Xếp Đội Hình Auto Chess: Khắc chế đối thủ từ A – Z

Việc sắp xếp đội hình trong Dota Auto Chess ngày càng quan trọng hơn khi mà kỹ năng người chơi bắt đầu được cải thiện. Nếu bạn sắp xếp bàn cờ của mình một cách hợp lý thì ngay cả khi bạn thua thiệt về chất tướng hay số lượng thì vẫn có khả năng chiến thắng.

Chính vì vậy trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một số cách sắp xếp đội hình trong game Auto Chess.

Đội hình giai đoạn đầu game

Sắp xếp các quân cờ giai đoạn này khá đơn giản. Bạn sẽ có 2 lựa chọn cơ bản đó là:

Sắp xếp theo 1 hàng ngang thẳng

Cách sắp xếp đội hình theo đường thẳng
Cách sắp xếp đội hình theo đường thẳng

Nếu bạn có nhiều quân cờ tay ngắn thì hãy đặt chúng gần team địch nhất có thể. Bởi nếu bạn đặt những con tướng tay ngắn ở phía sau thì sẽ mất 1 khoảng thời gian khá lâu để chúng có thể tham gia vào combat và tạo ra sức ảnh hưởng.

Chính vì thế, đội hình dàn theo 1 đường thẳng thường sẽ được nhiều người chơi lựa chọn trong giai đoạn đầu game này.

Dưới đây là 1 ví dụ về cách dàn hàng thẳng trong Auto Chess.

Ngoài ra, nếu bạn chơi Assassin thì cũng có thể áp dụng cách sắp xếp này. Tuy nhiên, chỉ khác 1 điều là sắp xếp chúng ở những hàng cuối cùng của bàn cờ. Bởi tính chất của các con Assassin thường sẽ nhảy từ đến chỗ kẻ địch, và khi bạn đặt ở phía cuối thì khả năng Assassin nhảy lên hàng sau của team địch và tiêu diệt nhanh tướng gây sát thương của đối thủ là khá cao.

Đội hình co cụm vào góc

sắp xếp đội hình vào trong gócNếu bạn có nhiều quân cờ có khả năng gây sát thương tầm xa và máu giấy ( như: SF, Hunter, Mage,…) thì việc bạn cần làm là hãy bảo vệ chúng lâu nhất có thể, để chúng có thể xả sát thương. Giống như câu tục ngữ: “lá lành đùm lá rách”. Và việc sắp xếp đội hình khi có những vị tướng máu giấy, gây sát thương và có tank cũng dựa theo nguyên lý này.

Đặt các quân cờ vào góc sẽ giúp bạn thu hẹp góc mà địch có thể bay tới chỗ quân cờ gây damage chính. Đây là 1 cách để khắc chế được các vị tướng Assassin.

Đội hình giai đoạn giữa game

Ở giai đoạn giữa của trận đấu, bạn không chỉ phải quan tâm đến quân chống chịu, quân gây sát thương mà còn phải chú ý đến những quân có AoE ( đánh lan, nhiều mục tiêu) của địch.

Cách chống lại quân có AoE

Thật sự là mất mát quá lớn nếu tất cả các quân cờ của bạn bị dính chiêu cuối của Kunkka. Đặc biệt, nếu bạn giữ nguyên đội hình trong giai đoạn đầu game ( co cụm 1 góc ) thì rất dễ dàng bị thiệt hại nặng nề.

Chính vì vậy, đây là lúc bạn sẽ suy nghĩ về các phân chia đội hình sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là 1 số cách bạn có thể áp dụng để chống lại những đội hình team địch kiểu có AoE nhá:

  • Đặt các quân cờ chủ chốt vào 1 góc, đồng thời tách 1 – 3 con chống chịu ra 2 hướng khác nhau. Nếu bạn may mắn thì chúng có thể đỡ được 1 hoặc 2 AoE của địch.
Sắp xếp đội hình ở Mid game 1
Sắp xếp đội hình ở Mid game 1
  • Chia các quân trên bàn cờ thành 2 nhóm. Mỗi nhóm sẽ cần phải có ít nhất 1 quân gây sát thương mạnh và 1 quân tank mạnh. Nếu có 1 nhóm yếu hơn nhóm còn lại sẽ gây ra vấn đề đó.
sắp xếp đội hình ở Mid Game 2
Sắp xếp đội hình ở Mid Game 2

Mẹo kích hoạt AoE

Hãy làm mọi cách để kích hoạt AoE nhanh nhất trước khi đối thủ giết được quân cờ có AoE. Nhất là khi đối đầu với sát thủ, AoE sẽ dễ dàng không được kích hoạt.

Để kích hoạt nhanh AoE, quân cờ đó phải sống được lâu nhất có thể nghĩa là phải có chút tank. Nếu bạn lên 2* hoặc 3* cộng với thêm 1 vài trang bị tank nữa thì khỏi phải bàn rồi. Tuy nhiên, nếu bạn AoE vẫn ở level 1* thì có thể áp dụng một số cách sau đây:

  • Đặt chúng ở hàng 2, đứng sau quân AoE.
  • Đặt ở hàng đầu tiên nhưng các quân xung quanh cần có những quân có sức chống chịu tốt. Điều này khiến team địch có thể sẽ tập trung vào quân tank nếu may mắn.

Khắc chế vị trí sắp xếp của đối thủ

Khắc chế đội hình của đối thủ là khi bạn sẽ cần nhìn vào bàn cờ họ, phân tích và sau đó di chuyển quân cờ của mình sao cho tăng khả năng chiến thắng của bản thân.

  • Tránh xa các tướng địch như: Tidehunter, Techies, Disruptor. Nếu bạn thấy các quân cờ này trên bàn cờ của họ, hãy ước tính vị trí chúng nằm ở đầu và rồi từ đó bạn sẽ di chuyển những quân cờ gây sát thương chính của bản thân ra xa phạm vị của những con trên nhất có thể.
  • Để lại một vài đơn vị để nhử mồi đối phương, thông thường là bạn sẽ đặt ở gần AoE của đối thủ. Số lượng sẽ khoảng tầm 1/3 đội hình.
  • Ngược lại với ý đầu tiên, bạn hãy xem những con gây sát của địch đang ở đây, sau đó đặt những con AoE của bản thân gần vị trí đó.

Sắp xếp đội hình Auto Chess: Khắc chế sát thủ

Nếu đối thủ của bạn đang sở hữu một đội hình sát thủ Assassin, thì đừng sắp xếp như lúc ban đầu là Tank ở hàng 1, sát thương ở hàng sau. Sát thủ sẽ nhảy lại đằng sau và gây dame vào những quân sát thương. Khi mà những con sát thương chết sớm thì đồng nghĩa với việc bạn có khả năng thua round đó khá cao.

Chính vì vậy bạn cần một số con tank để bảo vệ xung quanh những con gây sát thương này.

Bạn nên áp dụng cách sau đây:

  • Áp dụng đội hình co cụm nếu vừa có tướng tank và sát thương mạnh.
  • Phân chia các thành nhiều nhóm nhỏ ( vừa có tank, vừa có dame).
  • Tách 1,2 con đặt ra 1 vị trí khác làm mồi nhử ( tank khỏe, càng kéo dài thời gian được thì càng tốt ).

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của Tốc Chiến TV. Auto Chess là bộ môn khá mới nên gamer Việt sẽ cần trao dồi và học hỏi lẫn nhau và mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về Auto Chess hữu ích nhất có thể.

Trên đây là bài viết các sắp xếp đội hình trong Dota Auto Chess của mình. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm các bài viết về Auto Chess dưới đây: